Nhà hát Múa rối Thăng Long được thành lập năm 1969. Trải qua gần 40 năm hoạt động dưới  sự chỉ đạo, đầu tư  của UBND Thành phố Hà Nội và Sở Văn hoá - Thể thao – Du lịch, Nhà hát không ngừng lớn mạnh, phát triển. Nhà hát lúc đầu chỉ có 9 diễn viên tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội, trang thiết bị nghèo nàn, chuyên biểu diễn rối cạn. Đến nay Nhà hát đã có hai đoàn biểu diễn với 33 nghệ sĩ nhiều thế hệ tài năng tâm huyết. Trong đó có 5 nghệ sỹ ưu tú và 4 nghệ sỹ xuất sắc. 4 phòng ban nghiệp vụ với tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Từ năm 1990, Nhà hát đã đầu tư khôi phục bộ môn nghệ thuật rối nước cổ truyền để giới thiệu với khán giả trong nước và quốc tế một loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc được lưu giữ bảo tồn, phát triển từ đời này sang đời khác.

Năm 2004, Nhà hát Múa rối Thăng Long là đơn vị nghệ thuật đầu tiên được thực hiện theo mô hình xã hội hoá nghệ thuật. Nhà hát đã hoạt động tốt, hiệu quả, luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, Nhà hát luôn coi trọng việc gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Nhà hát đã sưu tầm, nghiên cứu các tư liệu để hệ thống hoá và đánh giá các giá trị của kho tàng các tích trò rối nước dân gian làm cơ sở cho  việc phát huy nghệ thuật múa rối nước Thăng Long – Hà Nội. Khảo sát các phường rối nước cổ truyền thu thập, khai thác từng bước phục hồi một số tiết mục rối cổ tiêu biểu nhằm  bổ sung kịch mục cho Nhà hát đồng thời xây chương trình đưa sân khấu rối nước vào trường học.

Đầu năm 2005, Nhà hát kết hợp với Trung Tâm nghiên cứu Hỗ trợ Phát triển Văn hoá mở lớp Nghệ thuật tạo hình múa rối có sự tham gia của giảng viên – hoạ sỹ người Pháp cùng các học viên của Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh. Qua giao lưu và học hỏi kinh nghiệm  bè bạn quốc tế, Nhà hát đã dần tìm ra hướng đi cho nghệ thuật rối cạn phù hợp với mục đích hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, một trong những đơn vị hàng đầu có nhiều đóng góp cho sự bảo tồn và phát triển môn nghệ thuật rối nước là Nhà hát múa rối Thăng Long.

Liên tục từ năm 1992 đến nay, Nhà hát đã đi lưu diễn tại hơn 40 nước khắp các châu lục, tham gia nhiều Festival tầm cỡ quốc tế tại : Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Brazin, Úc ... được đánh giá rất cao. Thương hiệu Múa rối Thăng Long luôn để lại trong lòng khán giả trong nước và khách quốc tế những tình cảm tốt đẹp.

Nhà hát đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1999 ; Huân chương Lao động Hạng Hai năm 2005 và Cờ thi đua xuất sắc do Bộ văn hoá Thông tin trao tặng đơn vị có thành tích hoạt động văn hoá nghệ thuật. Ngoài ra, Nhà hát còn nhận được nhiều bằng khen do UBND Thành phố Hà Nội và Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch trao tặng.

Năm 2007, Nhà hát là đơn vị  nghệ thuật duy nhất của Việt Nam được Công ty Vietbook bình chọn là “ Đơn vị nghệ thuật duy nhất trong cả nước biểu diễn 365 ngày liên tục trong năm “

Trong năm 2007, Nhà hát đã hoàn thành Đề tài khoa học cấp Thành phố “ Bảo tồn và phát triển múa rối nước cổ truyền Thăng Long Hà Nội “đề tài được Hội dồng khoa học Thành phố nghiệm thu và đánh giá xuất sắc.

Năm 2008, Nhà hát tham gia biểu diễn tại:

“ Những ngày Hà Nội tại Matxcova “ – Liên Bang Nga.

Khu Bandar Botanic Klang – Malaysia

Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc – Seoul – Hàn quốc, đây là chương trình giao lưu văn hoá và giới thiệu nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Ngày khai mạc, đại diện của Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đến tham dự.

Tháng 3 năm 2008, lần đầu tiên Liên hoan Múa rối Quốc tế được tổ chức tại Hà Nội, với gần 10 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự . Nhà hát là đơn vị giành nhiều giải thưởng nhất trong Liên hoan : 9 giải thưởng trong tổng số 26 giải của Liên hoan.

Tại Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm lần thứ I do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức , Nhà hát đã được tặng Bằng khen và 2 Huy chương Bạc cá nhân.

Năm 2008, vở rối Huyền thoại Tiên Rồng được Hội nghệ sỹ Sân khấu Hà Nội tặng thưởng Giải Nhất.

Địa điểm 57B phố Đinh Tiên Hoàng của thủ đô Hà Nội đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến Việt Nam.

 

Kính mời các bạn ghé thăm Nhà hát Múa rối Thăng Long của chúng tôi.

Xin trân trọng cảm  ơn.
 

NHÀ HÁT MÚA RỐI THĂNG LONG

"Nhà hát duy nhất châu Á đạt kỷ lục biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”

 

           Nhà hát múa rối Thăng Long, nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm cổ kính, giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Từ Nhà hát chỉ mất vài chục phút đi bộ, quý khách có thể tham quan, khám phá cùng một lúc nhiều danh thắng nổi tiếng cùng những di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội, như Đền Ngọc Sơn, Công viên Lý Thái Tổ, Nhà hát lớn - Quảng trường Cách mạng Tháng tám, Văn miếu - Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ, Nhà tù Hỏa Lò...và quý khách thỏa sức dạo chơi, mua sắm, thưởng thức ẩm thực... tại các Trung tâm thương mại: Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ đêm phố cổ, Công viên Thống Nhất...

          Có thể nói, Nhà hát múa rối Thăng Long, là điểm văn hóa lý tưởng dành cho quý khách, chương trình rối nước "độc nhất vô nhị", là món ăn tinh thần vô cùng hấp dẫn luôn sẵn sàng phục vụ. Nhiều năm qua, thương hiệu Nhà hát múa rối Thăng Long được biết đến như một kỳ tích, đặc biệt có sức hút "kỳ lạ" và trở thành một điểm đến được rất nhiều bạn bè trong nước và quốc tế ưa thích.

                Nhà hát được thành lập tháng 10 năm 1969 dưới sự đầu tư, chỉ đạo của UBND và Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Thành phố Hà Nội. Trải qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, từ một đoàn nghệ thuật chỉ có 9 diễn viên tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội, nay nhà hát đã có hai đoàn diễn viên và các phòng, ban chức năng, với một lực lượng cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên... được đào tạo chính quy, có trình độ chuyên môn cao, năng động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết. Họ có thể đảm nhận được nhiều vai diễn, nhiều hình thức biểu diễn,... sánh ngang hàng với nghệ sĩ múa rối quốc tế. Không ít các nghệ sĩ Nhà hát giữ cương vị cán bộ quản lý, tác giả, đạo diễn, nhà hoạt động sân khấu...

          Từ một đoàn nghệ thuật cơ sở vật chất nghèo nàn, chuyên biểu diễn rối cạn, đến nay Nhà hát đã có rạp chuyên diễn rối nước với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khán giả. Rạp có gần 300 chỗ, khang trang thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông...

          Điều khác biệt của Nhà hát Múa rối Thăng Long là đã tạo được bước đi cho riêng mình. Nhà hát luôn đặt yếu tố dân tộc, truyền thống lên hàng đầu, chú trọng phát triển theo phương châm kế thừa nhưng không dập khuôn. Nhà hát đã từng bước khôi phục, làm mới các tích trò cổ, bổ sung vào chương trình biểu diễn. Là một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, chuyên biểu diễn múa rối nước, Nhà hát đã xây dựng thành công một số chương trình, vở diễn độc đáo, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của quý khách trong và ngoài nước. Với nỗ lực và quyết tâm, Nhà hát đã nhận được nhiều giải thưởng lớn trong các kỳ Liên hoan múa rối trong nước và quốc tế. Nhiều nghệ sỹ đã được phong tặng danh hiệu cao qúy: Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú...

          Hơn 20 năm qua, Nhà hát múa rối Thăng Long - Hà Nội luôn là địa chỉ đỏ thu hút khán giả trong suốt 365/ ngày/ năm, mỗi ngày thường xuyên, liên tục diễn từ 5-7 ca đáp ứng nhu cầu  khán giả
          Nhà hát đã trở thành thương hiệu hàng đầu của nghệ thuật múa rối Việt Nam và là Nhà hát duy nhất Việt Nam, giữ kỷ lục Châu Á “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”. Nhà hát đã lưu diễn thành công trên 40 quốc gia, ghi dấu ấn trong lòng khán giả trên thế giới, từ Châu Á đến Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc...

           Là một đơn vị nghệ thuật xã hội hóa, Nhà hát đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghệ thuật múa rối nước truyền thống, khẳng định - củng cố thương hiệu của mình, góp phần không nhỏ trong tiến trình quảng bá và thúc đẩy giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật trên trường Quốc tế.

          Cùng với quá trình đổi mới đất nước, nghệ thuật múa rối nước - Nhà hát múa rối Thăng Long đã thực sự đổi mới về cả số lượng và chất lượng. Sự ra đời của nhiều vở diễn với nhiều hình thức và thể loại khác nhau đã góp phần tôn vinh nghệ thuật múa rối nước Việt Nam, xứng đáng là một trong những nét văn hóa Việt. Nhà hát luôn khai thác, sáng tạo và phát triển không ngừng từ thiết kế sân khấu theo khuôn mẫu thủy đình truyền thống kết hợp với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, đến đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp.

          Với thế mạnh sẵn có của một đơn vị nghệ thuật, Nhà hát múa rối Thăng Long, luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội, hy vọng được quý khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, cơ hội tìm hiểu, khám phá những vẻ đẹp mộc mạc và ý nghĩa biểu tượng phong phú của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

         Chương trình biểu diễn vào tất cả các ngày trong tuần với 5 suấtvào lúc: 15h00, 16h10, 17h20, 18h30, 20h00 
                 Nhà hát rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp với tham vọng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của quý khách.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

NHÀ HÁT MÚA RỐI THĂNG LONG

                   Địa chỉ : 57B Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội – Việt Nam
                   Tel : 84 4 39364335 – 39364334 - 38255450
                   Fax / Tel : 84 43 8 245117
                   E-mail : 
thanglong.wpt@fpt.vn
                   Website : thanglongwaterpuppet.org
<