Nhà hát Múa rối Thăng Long được thành lập năm 1969. Trải qua gần 40 năm hoạt động dưới  sự chỉ đạo, đầu tư  của UBND Thành phố Hà Nội và Sở Văn hoá - Thể thao – Du lịch, Nhà hát không ngừng lớn mạnh, phát triển. Nhà hát lúc đầu chỉ có 9 diễn viên tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội, trang thiết bị nghèo nàn, chuyên biểu diễn rối cạn. Đến nay Nhà hát đã có hai đoàn biểu diễn với 33 nghệ sĩ nhiều thế hệ tài năng tâm huyết. Trong đó có 5 nghệ sỹ ưu tú và 4 nghệ sỹ xuất sắc. 4 phòng ban nghiệp vụ với tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Từ năm 1990, Nhà hát đã đầu tư khôi phục bộ môn nghệ thuật rối nước cổ truyền để giới thiệu với khán giả trong nước và quốc tế một loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc được lưu giữ bảo tồn, phát triển từ đời này sang đời khác.

Năm 2004, Nhà hát Múa rối Thăng Long là đơn vị nghệ thuật đầu tiên được thực hiện theo mô hình xã hội hoá nghệ thuật. Nhà hát đã hoạt động tốt, hiệu quả, luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, Nhà hát luôn coi trọng việc gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Nhà hát đã sưu tầm, nghiên cứu các tư liệu để hệ thống hoá và đánh giá các giá trị của kho tàng các tích trò rối nước dân gian làm cơ sở cho  việc phát huy nghệ thuật múa rối nước Thăng Long – Hà Nội. Khảo sát các phường rối nước cổ truyền thu thập, khai thác từng bước phục hồi một số tiết mục rối cổ tiêu biểu nhằm  bổ sung kịch mục cho Nhà hát đồng thời xây chương trình đưa sân khấu rối nước vào trường học.

Đầu năm 2005, Nhà hát kết hợp với Trung Tâm nghiên cứu Hỗ trợ Phát triển Văn hoá mở lớp Nghệ thuật tạo hình múa rối có sự tham gia của giảng viên – hoạ sỹ người Pháp cùng các học viên của Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh. Qua giao lưu và học hỏi kinh nghiệm  bè bạn quốc tế, Nhà hát đã dần tìm ra hướng đi cho nghệ thuật rối cạn phù hợp với mục đích hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, một trong những đơn vị hàng đầu có nhiều đóng góp cho sự bảo tồn và phát triển môn nghệ thuật rối nước là Nhà hát múa rối Thăng Long.

Liên tục từ năm 1992 đến nay, Nhà hát đã đi lưu diễn tại hơn 40 nước khắp các châu lục, tham gia nhiều Festival tầm cỡ quốc tế tại : Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Brazin, Úc ... được đánh giá rất cao. Thương hiệu Múa rối Thăng Long luôn để lại trong lòng khán giả trong nước và khách quốc tế những tình cảm tốt đẹp.

Nhà hát đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1999 ; Huân chương Lao động Hạng Hai năm 2005 và Cờ thi đua xuất sắc do Bộ văn hoá Thông tin trao tặng đơn vị có thành tích hoạt động văn hoá nghệ thuật. Ngoài ra, Nhà hát còn nhận được nhiều bằng khen do UBND Thành phố Hà Nội và Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch trao tặng.

Năm 2007, Nhà hát là đơn vị  nghệ thuật duy nhất của Việt Nam được Công ty Vietbook bình chọn là “ Đơn vị nghệ thuật duy nhất trong cả nước biểu diễn 365 ngày liên tục trong năm “

Trong năm 2007, Nhà hát đã hoàn thành Đề tài khoa học cấp Thành phố “ Bảo tồn và phát triển múa rối nước cổ truyền Thăng Long Hà Nội “đề tài được Hội dồng khoa học Thành phố nghiệm thu và đánh giá xuất sắc.

Năm 2008, Nhà hát tham gia biểu diễn tại:

“ Những ngày Hà Nội tại Matxcova “ – Liên Bang Nga.

Khu Bandar Botanic Klang – Malaysia

Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc – Seoul – Hàn quốc, đây là chương trình giao lưu văn hoá và giới thiệu nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Ngày khai mạc, đại diện của Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đến tham dự.

Tháng 3 năm 2008, lần đầu tiên Liên hoan Múa rối Quốc tế được tổ chức tại Hà Nội, với gần 10 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự . Nhà hát là đơn vị giành nhiều giải thưởng nhất trong Liên hoan : 9 giải thưởng trong tổng số 26 giải của Liên hoan.

Tại Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm lần thứ I do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức , Nhà hát đã được tặng Bằng khen và 2 Huy chương Bạc cá nhân.

Năm 2008, vở rối Huyền thoại Tiên Rồng được Hội nghệ sỹ Sân khấu Hà Nội tặng thưởng Giải Nhất.

Địa điểm 57B phố Đinh Tiên Hoàng của thủ đô Hà Nội đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến Việt Nam.

 

Kính mời các bạn ghé thăm Nhà hát Múa rối Thăng Long của chúng tôi.

Xin trân trọng cảm  ơn.
 
<