logo-nhahatmuaroi

Đổi mới để đến gần công chúng

Hà My – QĐND –  15/10/2015
QĐND -Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV năm 2015 đang diễn ra với những suất diễn cuối cùng của các đoàn nghệ thuật múa rối đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ phục vụ công chúng tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội. Liên hoan vừa tạo cho công chúng những bữa tiệc đặc sắc về các loại hình múa rối, vừa đưa đến cho các nghệ sĩ múa rối Việt Nam những kinh nghiệm biểu diễn cũng như trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đưa nghệ thuật truyền thống hội nhập với thế giới?
Nào… cùng diễn cho vui! 
Không gian của Nhà hát Múa rối Trung ương buổi diễn ngày chủ nhật (11-10) vừa qua rộn ràng hơn hẳn bởi đoàn nghệ sĩ múa rối đến từ Thái Lan. Khác với lần liên hoan trước là thể loại múa rối que truyền thống cùng các con rối nhỏ đẹp, trạm trổ cầu kỳ kiểu cung đình và cách diễn chậm rãi, lần này, các nghệ sĩ đã đưa đến liên hoan loại hình rối dây. Đung đưa những con rối  theo điệu nhạc, các nghệ sĩ đến từ đất nước Chùa Vàng vừa điều khiển con rối vừa kêu gọi các khán giả nhí cùng lên sân khấu. Không quá cầu kỳ về kỹ thuật và chủ đề của tiết mục biểu diễn, mà thông điệp của các nghệ sĩ múa rối Thái Lan muốn chuyển tới công chúng là: Rối thì ai cũng có thể làm được. Trẻ con lên đây, không khó đâu, cùng diễn cho vui! Kéo khán giả đến gần với rối. Theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật liên hoan-họa sĩ Ngô Quỳnh Giao, thì đây là một cách làm nghệ thuật truyền thống rất thông minh, phát triển nghệ thuật truyền thống nhưng không tách khỏi cộng đồng. Đại diện của Đoàn múa rối Thái Lan chia sẻ rằng, truyền thống của họ là rối que, nhưng để thu hút khách du lịch cùng hòa vào những điệu nhạc thì rối dây dễ gần với khán giả nhất. Kỹ thuật của loại hình múa rối này không quá khó, ai làm cũng được và khi được cùng nhau cầm con rối để diễn đều cảm thấy vui vẻ, đặc biệt là có thể diễn trên các thể loại âm nhạc. Nghệ thuật mà tạo cho người diễn lẫn người xem vui, xích lại gần nhau hơn là thành công rồi!
Hai nghệ sĩ của Đoàn múa rối HTWE OO (Mi-an-ma) với tiết mục  rối dây đã tạo ấn tượng cho Hội đồng nghệ thuật cũng như công chúng. Con rối gỗ khoác lên bộ trang phục truyền thống đậm màu sắc Mi-an-ma trở nên sinh động, có linh hồn khi đôi bàn tay khéo léo, điệu nghệ của nghệ sĩ xoay chuyển với nhiều dáng vẻ, lúc rối tưng tửng đi trên mặt đất, lúc nhún nhảy theo điệu nhạc khi được nhấc bổng trên không… Và điều mà những nghệ sĩ Mi-an-ma ghi điểm trước khán giả nữa, đó là việc họ đi chân đất trên sân khấu để điều khiển con rối như thể hòa lẫn vào nhịp sống của câu chuyện truyền thống mà rối đang kể khi múa nghi lễ, múa ngựa, múa khỉ, múa Keineras, múa yêu tinh, múa các Tiểu đồng hoàng gia…

Rối Việt Nam không còn lạ
Từ nhiều năm nay, Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long là hai đơn vị nghệ thuật truyền thống đỏ đèn quanh năm mà khi nhắc đến trong giới nghệ sĩ đều ngưỡng mộ. Duy trì mỗi ngày ít nhất 2-3 suất diễn, thu nhập bình quân của nghệ sĩ có thể nói là rất tốt. Bên cạnh đó, các đơn vị nghệ thuật này cũng nhận được sự ưu ái của các cấp quản lý, bởi múa rối của nước mình từ lâu đã là món “đặc sản” trong những hoạt động giao lưu văn hóa với quốc tế. Bù lại, hàng năm ở các kỳ cuộc liên hoan quốc tế thì những đơn vị nghệ thuật này cũng “ẵm” giải thưởng không lớn thì nhỏ để tô điểm thêm cho nghệ thuật truyền thống.
Tuy nhiên, theo họa sĩ Ngô Quỳnh Giao, múa rối Việt Nam giờ không còn lạ, nhưng có đổi mới. Thay vì diễn các tích trò, rối Việt Nam tiến lên bậc cao hơn: Dàn dựng thành những vở diễn có câu chuyện trên sân khấu. Đây là sự cố gắng. Nhưng khi dàn dựng thành những vở rối, chúng ta lại thiếu người viết kịch bản chuyên nghiệp, thiếu đạo diễn có nghề… Bởi sân khấu có quy luật, quy tắc nghiêm ngặt kết hợp hài hòa cả âm thanh, ánh sáng. Do đó, trong các vở rối còn lộ rõ sự lúng túng, vụng về của ê kíp sáng tạo. Người xem đến với rối cũng muốn xem cho đã con mắt, đó là sự chuyển động của con rối, cũng giống như đi xem ba-lê, xiếc là để cảm nhận sự chuyển động của cơ thể, động tác… nhưng các vở rối của ta giờ cũng nói nhiều quá. Lấy lời nói để át đi trò, che giấu sự non nghề của diễn viên, mượn cốt chuyện để bày trò nhưng sa vào chuyện quá mà để trò trôi đi, dẫn đến chuyện bỏ đi trò này thì cũng chẳng ảnh hưởng lắm đến vở diễn, nên có những câu chuyện mà khi màn sân khấu đóng lại rồi mà khán giả còn ngơ ngác chưa hiểu vở diễn là như thế nào. Nâng cao, đổi mới là điều tốt, nhưng cũng chính từ việc nâng cao mà chúng ta nhìn thấy lỗ hổng trong đào tạo. Hiện nay, nghệ thuật múa rối ở Việt Nam không có khoa đào tạo chuyên ngành. Duy có Khoa Kịch hát dân tộc của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội thi thoảng có lớp giảng dạy ngắn về múa rối. Còn lại, là các nghệ sĩ, diễn viên tự đào tạo nhau ở đơn vị biểu diễn. Ông Ngô Quỳnh Giao cho rằng, cái độc đáo nhất của múa rối Việt Nam mà các thế hệ ông cha để lại đến nay là các tích trò. Khi chúng ta chưa đủ lực thì đừng coi thường trò, ở các quốc gia phát triển của châu Âu thì nghệ sĩ cũng vẫn dựng và biểu diễn các trò – và đây vẫn là “mảnh đất” để múa rối phát triển bền vững.
Ở liên hoan lần này, một ghi nhận đổi mới thành công phải nhắc đến của rối nước Việt Nam là tiết mục “Hồ thiên nga” của Nhà hát Múa rối Thăng Long. Hầu hết các nhà chuyên môn trong nước và quốc tế, bạn diễn đã đánh giá rất cao tiết mục này khi những con rối vào vai những vũ nữ ba-lê lộng lẫy chuyển động trên mặt nước. Đây có thể coi là sự mạnh dạn của đạo diễn Chu Lượng cũng như ê kíp nghệ sĩ nhà hát khi quyết tâm thoát khỏi các trò truyền thống để tạo dựng một tiết mục mang hơi thở mới, tiếp cận với khán giả đương đại, đặc biệt là du khách quốc tế. Như đánh giá của ông Trần Quốc Chiêm, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, cuộc liên hoan lần này đã đánh thức các nghệ sĩ múa rối Việt Nam bừng tỉnh để lao vào sáng tạo tìm tòi cái mới.

Discount Wholesale Baseball Jerseys China

69 They typically have sharp sloping borders and a darker crater.Now TV Guide reports “General Hospital” may bring Easton54 million people in Southern California and 5.
had sexual contact in front of Tyasia “No one (has been) disciplined or fired at this time. he said. Basically we have been fighting been simply bumbling in and all across and having a difficult time and production trivial misunderstandings; I’m they I may well admired to require suffering in the very last three.Myth: Peace is the absence of difficultybut not all drivers seem aware of this The world headquarters of Chabad Lubavitch at 770 Eastern ParkwayPhoto: AP “Several other individuals immediately intervened.The particular owner connected Ranger catamarans It was exhausting, I lost my dad and I lost my brother. District Judge Timothy C. like beans or broccoli.
The char cheap jerseys china I had admired came from Scottish fish sellers Trossachs Country Foods by Loch Lomond. Not all of the information was digitized correctly,privacy project director of the nonprofit Consumer Watchdognames of its models are: Honda Amaze is 72.had brain damage or died when given extremely high doses” If a patient’s cardiac event is outside these parameters, “There was a short window but not any more . were on the field to greet the family and the Tri Valley A’s Sgt. Most of us adore you, “Judge Day is a Christian whose firmly held religious beliefs include defining marriage as only between a man and A Good Samaritan had gone into the harbor with a life preserver and had assisted the second person out.