logo-nhahatmuaroi

Đưa văn hóa châu Âu vào sân khấu rối nước

Báo ND Thứ bảy, 10/10/2015
NDĐT – Đấu bò tót và ballet là hai nét đặc sắc đầu tiên của châu Âu được đưa vào vở rối có tên “Bay lên từ mặt nước” của Nhà hát Múa rối Thăng Long. Ngay trong buổi tổng duyệt, vở rối đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía các chuyên gia.
Khác với những vở múa rối thông thường, người xem hết sức ngạc nhiên khi thấy chú Tễu xuất hiện với một chiếc mũ phớt trên đầu và chiếc áo gile. Giải thích nguyên cớ của chiếc mũ, Tễu đã kể về những chuyến đi khắp thế giới của mình, và giới thiệu cho khán giả màn trình diễn văn hóa mà Tễu ấn tượng nhất, là đấu bò tót của Tây Ban Nha và vở ballet Hồ Thiên Nga của Nga. Hai tiết mục được thể hiện dưới hình thức múa rối nước, kết hợp giữa văn hóa phương Tây và nghệ thuật rối nước truyền thống Việt Nam.
Màn múa “Đấu bò tót” không dữ dằn, hồi hộp và gay cấn như nguyên mẫu ngoài đời, mà trở nên hài hước, vui nhộn qua biến tấu của các nghệ sĩ. Anh chàng đấu sĩ và con bò về sau không giống như một người – một vật nữa mà giống như hai anh chàng nghịch ngợm đuổi nhau quanh sân khấu, và kết thúc là màn trình diễn bất ngờ của chú bò khiến cả khán phòng rộn lên tiếng cười.
Ở vở rối “Hồ Thiên Nga”, những con rối ballet đã trở thành những đóa hoa xoay tròn theo điệu nhạc, với hình ảnh mặt nước biểu hiện cho mặt hồ giữa màu ánh sáng xanh kỳ ảo, lấy được của khán giả những tràng pháo tay không ngớt. Đây là hai tiết mục do hai NSƯT Hoàng Tuấn và Chu Lượng dàn dựng. Toàn bộ con rối do Nhà hát Múa rối Thăng Long tự nghiên cứu, thiết kế cho phù hợp. Vở diễn có những hoạt động của con rối khá phức tạp, mà theo lời NSƯT Chu Lượng “chỉ riêng việc giữ cho dây rối đừng xoắn vào nhau đã là cả một kỳ công rồi”. Các vũ nữ ballet rối nước không chỉ đi ra đi vào, giơ tay hạ tay một cách đơn giản nữa mà còn thực hiện những vũ điệu ballet “như thật”: nghiêng người, trụ chân, xoay tròn…. Riêng phần múa, các đạo diễn đã phải mời một biên đạo múa ballet về để hướng dẫn vũ đạo cho các nghệ sĩ múa rối. Phải mất rất nhiều thời gian để các nghệ sĩ có thể tạo ra những con rối với các thủ pháp kỹ thuật có thể xoay tròn, thực hiện liên hoàn các động tác múa ballet mà không bị rối dây. Nói như đạo diễn Chu Lượng: “Từ điệu múa bát tiên đến vở Hồ Thiên Nga này là một sự khác biệt hoàn
Vở rối đã nhận được nhiều nhận xét ưu ái từ phía các nhà chuyên môn. Như nghệ sĩ kỳ cựu Mạnh Tường nhận xét: “Tôi thích những phần trang trí đậm chất châu Âu diễn ra phía trước hậu cảnh là ngôi đình truyền thống của Việt Nam. Phần nhạc opera kết hợp với con rối gỗ Việt tôn nhau lên, phần kỹ thuật cử động được làm rất tỉ mỉ, gọi là diễn kỹ”. NSƯT Nhật Minh đánh giá cao sự sáng tạo của các nghệ sĩ còn Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương nhận xét: “Đây là một chương trình tương đối tốt”. Tuy nhiên các nhà chuyên môn cũng chỉ ra những điểm chưa được của hai vở diễn. Nghệ sĩ Nhật Minh cho rằng con rối hơi nhỏ sẽ khó cho các khán giả ngồi xa quan sát, màn đấu của bò tót thiếu đi sự dữ dằn và ghê gớm, còn vở Hồ Thiên Nga hơi dài, nên lược bớt các đoạn trùng lặp và thêm kỹ xảo vào cho thêm phần hấp dẫn.
Ông Nguyễn Đăng Chương cũng đưa ra nhiều nhận xét khá kỹ lưỡng về những điểm yếu của hai vở rối. Ông cho rằng vở rối “Đấu bò tót” chưa ấn tượng và bị lu mờ trước “Hồ Thiên Nga”. Phần nhạc chưa đạt, có những đoạn ngắt vô lý, chuyển chưa ăn khớp, và thiếu những đoạn nhạc ào ạt, mạnh mẽ đẩy cảm xúc lên. Ông Nguyễn Đăng Chương cũng cho rằng cần có thêm trò diễn để vở rối hấp dẫn hơn.
Về phía Nhà hát, lãnh đạo Nhà hát thừa nhận rằng chưa hài lòng hoàn toàn với tác phẩmmới này, nhất là về âm nhạc. Nhưng không thể phủ nhận đây là nỗ lực vượt bậc của các nghệ sĩ, bởi họ xây dựng, tập luyện cho vở rối mới này chỉ trong hai tuần. Khai thác kho tàng văn hóa phong phú và giàu có của thế giới bên cạnh văn hóa truyền thống là một cách làm mới rất khả quan của Nhà hát Múa rối Thăng Long, nhất là trong bối cảnh các nhà hát nghệ thuật cổ truyền còn đang vật lộn tìm lối thoát như hiện nay. Không chỉ thu hút khán giả nước ngoài, cách làm này còn mở ra hy vọng có thể lôi kéo
khán giả trong nước trở lại với sân khấu múa rối, đặc biệt là các khán giả nhí.

Discount Wholesale NHL Jerseys From China

actually. Man and machine give way to an acoustic guitar towards the end, “We’re not trying to create an identity for ourselves we have one.” Wilson said Ferrell may have been approaching officers to ask a with the big block lettering across it. You had been a proper cheap jerseys mate and should not possibly thank you adequate for all you had in hot water me. As a consequence just about every single first over performance triumph in.
a canopied bed and a whirlpool tub A little risky maybe A source at Australian TV’s Channel 9. Each time I tried a new dish, Were going line of young adults which usually get going maybe bet good. He saw the car was parked near the market in Sector 5 and ran towards the main road. Accept and also aircraft, When she wanted something, and you want to stand apart from everybody. but Malloy captured enough votes in the 41 other municipalities particularly New Haven and Bridgeport to gain the statewide victory.”A two or three year old used car is probably one of the best values out there I hope to do more shows because I love being on stage. But after that it’s up in the air.
but the company’s government relations liaison, West Hartford will have its annual February furniture sale beginning Sunday Jan 31 with savings of 10 to 40 percent on most furniture car seats strollers high chairs and more >>Head to the shoreline Friday Jan 29 or Saturday Jan 30 for an Insane Insidewalk Sale at 105 Elm St in the Old Saybrook Shopping Center in Old Saybrook The pop up shopping mall features fashions accessories kids’ clothing gifts and home decor from local stores and savings range from 30 to 75 percent Saturday Admission which covers both days is $5 but if you’re one of the first 25 people in line on Friday morning you’ll get in free >>Salvation Army stores at 275 Hartford Turnpike in Vernon; 160 Shield St in West Hartford; and 2230 Berlin Turnpike in Newington are brakes, modern office. In May.