Lựa chọn ngôn ngữ .
 

 

 

   

*3 . Sự tích Hồ Gươm:
Tích trò rối này liên quan đến câu truyện truyền thuyết về sự tích Hồ Gươm. Theo sử sách của Việt Nam, người anh hùng dân tộc Lê Lợi đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa trong 10 năm (1418 - 1427 ) để giành lại độc lập. Cuộc kháng chiến diễn ra cực kỳ gian khổ, nhưng nhờ được thần Kim Quy trao cho gươm báu nên Lê Lợi đã giành được thắng lợi và lên ngôi vua vào năm 1428. Một lần đa du thuyền trên hồ, một con rùa vàng nổi lên và đòi nhà vua trả lại gươm thần. Nhà vua làm theo lời thần Kim Qui và sau đó hồ được đặt tên là Hồ Hoàn Kiếm hoặc Hồ Gươm, sau nàỷơ trung tâm thủ đo Hà Nội.

Ba thước gươm thần giúp trước khi
Muôn quân xâm lược hết ra uy
Thái bình thần kiếm về nguyên chủ
Hoàn Kiếm hồ này dấu khắc ghi.

*4 . Vinh qui bái tổ:
. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở trung tâm thành phố Hà Nộicòn lưu giữ tên tuổi của các thí sinh đỗ đầu trong các kỳ thi quốc gia kể từ thế kỷ XI. Tên của họ được khắc trên các tấm bia đá và các bia được đặt trên lưng rùa đá. Điều này phản ánh thành tích của các danh nhân và cũng đề cao tầm quan trọng của việc giáo dục thi cử.
. Theo truyền thống, cứ 3 năm thi có một kỳ thi tổ chức tại hoàng cung và những người đỗ đạt trở thành quan và được cắt cử vào các chức vụ của triều đình. Sau khi đỗ đạt, họ trở về làng trong trang phục đẹp đẽ và có lính hầu đi theo, để chào cha mẹ, họ hàng và bà con làng xóm trong không khí trống dong cờ mở và sự nghênh tiếp của mọi người. Tục lệ lâu đời này khích lệ người Việt Nam ham học, kính trọng người tài và để mọi người hiểu một điều rằng: họ có thể mất tiền tài, danh vọng, người thân, song học vấn là điều không thể không có được.

*5 . Múa Tiên:
. Trò múa liên quan đến chủ đề Rồng - Tiên được coi là tổ tiên của người Việt. Khoảng 2800 năm trước công nguyên, cha Lạc Long Quân lấy mẹ Âu cơ đẻ ra trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Sau đó 50 người con theo mẹ lên rừng, 50 người con theo cha xuống biển. Lạc Long Quân sau nhường ngôi cho người con cả và đặt tên nước là Văn Lang. Vua mới lấy tên là Hùng Vương và trở thành ông vua đầu tiên của các triều đại Việt Nam.
. Điệu múa này còn phản ánh ý nguyện được sống một cuộc sống thanh bình, thánh thiện của người dân Việt Nam.

 
© 2003 Copyright by Thang Long water puppets theatre - Design by Vietnet