Lựa chọn ngôn ngữ .
 

 

 

   


Âm nhạc Rối nước.

. Trong nghệ thuật biểu diễn rối nước, âm nhạc là một phần không thể thiếu được. Nó không chỉ là chất kết dính giữa tiết mục này với tiết mục khác, làm cho không khí của cả chương trình biểu diễn hấp dẫn liên tục, mà dựa theo tiết tấu của nhạc , diễn viên có thể điều khiển các con rối lúc dịu dàng, khoan thai, lúc mãnh liệt, sôi động.
. Dàn nhạc trong biểu diễn rối nước là dàn nhạc của Chèo, môn nghệ thuật truyền thống đặc thù ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài các nhạc công còn có các ca sĩ hát chèo. Các bài ca, lời thaọi kết hợp với động tác của các con rối đã đưa người xem đến với những tích trò , những truyền thuyết giàu tính nhân văn, những tập tục, lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc ở vùng châu thổ sông Hồng.
. Các nhạc cụ chủ yếu trong biểu diễn rối nước là: sáo, bộ gõ, đàn tranh hoặc tam thập lục, đàn bầu.
. Trong biểu diễn rối nước người ta còn sử dụng nhiều laọi pháo như pháo nổ, pháo hoa, pháo dây, pháo vịt nhằm tạo ra không khí sôi động và màu sắc lung linh huyền ảo cho buổi diễn.

Rối nước Thăng Long với bạn bè
Kể từ ngày thành lập, bên cạnh nhiệm vụ chính là phục vụ khán giả trong nước và khách du lịch với “ 165 ngày đêm đèn đỏ”, Nhà hát múa rối nước Thăng Long_ Hà Nội đã đưa môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đi giới thiệu với bạn bè và tham dự các liên hoan nghệ thuật quốc tế. ở bất cứ nơi đáu, từ Cháu á, Cháu Âu, Cháu úc tới cháu Mỹ La tinh, rối nước Việt Nam luôn được bạn bè đón tiếp nồng nhiệt và hết lời ca ngợi.
Rối nước Thăng Long đã trình diễn tại:
+ Năm 1999 : Sydney ( Australia), Athens ( Hy Lạp)
+ Năm 1998: Táy Ba Nha, Bồ Đào Nha, I- Ran, Pháp, ý, Philipin.
+ Năm 1997: Italia, Mehico, Pháp, Mỹ, Bỉ.
+ Năm 1996: Táy Ba Nha, Braxin, Mỹ, Pháp.
+ Năm 1995: Đan Mạch, Mỹ, Táy Ba Nha, Bồ Đào Nha, Nhật Bản.
+ Năm 1994: Australia, Táy Ba Nha, Pháp, Thuỵ Sĩ, Hàn Quốc.
+ Năm 1993: Hong Kong, Nhật Bản.
+ Năm 1992; Nhật Bản, Pháp, Thái Lan.

Với bọn trẻ thì sao ? Trí tưởng tượng của chúng ta mặc sức bay bổng trong suốt một giờ của buổi biểu diễn và tôi không thể không nghĩ rằng đáy thực sự là một sự thay đổi bổ ích, lành mạnh của chúng khỏi “ Thế giới của Sega”.

Báo Sunday Telegraph, Australia.

Một bữa “đại tiệc “ không chỉ cho đôi mắt mà còn cho trái tim… Môn nghệ thuật tuyệt diệu, rực rỡ nhất trên thế giới…

Công ty quảng cáo Adelaide, Australia


Món quà tuyệt diệu và hẫp dẫn hiếm có mang tính lịch sử. Mỗi tiết mục dường như lại ẩn chứa trong nó một điều kì diệu khác.

Báo San Francisco Examener, USA.


Sau buổi biểu diễn, có một cảm giác thật kì lạ khi rời bỏ nơi được thể hiện là một cánh đồng lúa và những con kênh rạch để trở về với thành phố rực sáng ánh đèn ne- ông. Không thể không khen sự hài hoà mà loại hình nghệ thuật này đã tạo ra.

Thời bào Los Angeles, USA.


Chương trình biểu diễn không mang tính quy mô đồ sộ, song nó thể hiện những kĩ năng với những chùm pháo hoa kì diệu đáng khám phục. Nếu chuẩn mực cơ bản của một mô hình giải trí là để lại cho khán giả một cảm giác phấn khích thì múa rối nước Thăng Long thực sự dể cho bạn đáng xem.

Báo Summer Time, Australia.

Nói đến rối nước Việt Nam thì các từ để ca ngợi như “ tuyệt vời”, “ tuyệt diệu” không đủ sức để diễn tả được. Theo tôi, tôi sung sướng được sinh ra làm người để xem rối nước Việt Nam.


TAKEDA SENNóEKE
Chủ tịch Hội múa rối nước Nhật Bản

 

 
© 2003 Copyright by Thang Long water puppets theatre - Design by Vietnet