Lựa chọn ngôn ngữ .
 

 

   

Múa rối nước Thăng Long là một bộ môn sân khấu cổ truyền mang đậm văn hoá bản sắc dân tộc Việt Nam đã ra đời, tồn tại và phát triển từ hàng ngàn năm nay ở vùng châu thổ sông Hồng, hiện vẫn đang được thế giới biết đến đánh gía cao bởi nghệ thuật trình diễn trên nước độc đáo.
Các nghệ sĩ nhà hát múa rối nước Thăng Long chúng tôi thật vinh dự đang mang tên mảnh đất lịch sử ngàn năm văn hiến, nơi đây là cái nôi nuôi dưỡng cho nghệ thuật múa rối nước trong suôt 10 thế kỉ qua. Múa rối nước Việt Nam từng chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả các nước qua các Festival nghệ thuật mà chúng tôi đã tham dự tại Nhật Bản, Thuỵ sĩ, úc, Thái Lan, Tây Ba Nha, Bồ Đào Nha, Hong Kong, Đan Mạch...
Vào dịp tháng 10 này, các nghệ sĩ múa rối nước Thăng Long chúng tôi rất vinh dự khi được

Việt nam thời báo.
Nghệ sĩ múa rối trình diễn tại Mỹ.

LTS: Theo tin tức được phổ biến trong những ngày gần đáy, một đoàn múa rối dưới nước đến từ Việt Nan sẽ thực hiện một số buổi trình diễn tại bắc và nam California. Một bài viết với nhan đề “ Vietnamese Puppeteers test US water” của TT. Như đăng trên phụ tràng “ Living “ của nhật báo San Jose Mercury News ngày 5 tháng 10 năm 1995 vừa qua đã trình bày khá rõ về nghệ thuật múa rối dưới nước này, cũng như lịch trình các buổi diễn tập xắp tới đáy, chúng tôi xin tóm tắt hầu quý vị sau đáy. Các cuộc trình diễn đã có hàng ngàn năm trước đáy trên những mặt hồ ao và ruộng lúa của cháu thổ sông Hồng tại bắc Việt Nam, được gọi là múa rối dưới nước, hoặc “ rối nước” đã thật là đặc biệt. Với một mật độ dán số rát cao trong vùng cháu thổ phía bắc, nơi mà ruộng đất hiếm hoi và nước là khía cạnh đời sống hàng ngày, những người dán quê cán cù đã sáng tạo nên đường hướng độc đáo này.
Thủa trước, nghệ thuật múa rối nước thể hiện đời sống hàng ngày của làng xã: cấy cầy, đánh cá, lãng mạng tình tứ, trẻ em vui đùa. Và báy giờ múa rối còn miêu tả các cáu chuyện về huyền thoại, các giai đoạn lịch sử, …
Vọng ra từ phía sau cánh gà sán khấu trên nước với ánh đèn mờ ảo, là những tiếng rít của các nhạc cụ trong ban nhạc bao gôm sáo tre, chụp đồng, gông và trống đang đua nhau thử ám thanh, và rồi sau đó ngưng lại để nhường lại cho lời giới thiệu chợt vang lên về cuộc trình diễn múa rối dưới nước được bắt đầu. Tiếp theo là những con rắn, rồng, khỉ và vịt được trang trí bằng những lá cờ, nhảy nhót, líu lo nhào lặn dưới nước.Tuần lễ tới đáy, khán giả ở đáy sẽ có cơ hội thưởng lãm nghệ thuật đặc biệt này với lần luư diễn đầu tiên của nhóm múa rối nước Thăng Long tại Hoa Kì.
Nhóm này sẽ trình diễn tại California bắt đầu kể từ ngày 9 tháng 10 tới đáy, tại San Francisco, Santa Cruz và miền nam California. Buổi trình diễn đầu tiên là vào lúc 6 p.m, ngày thứ 3 tại Pier 45 ở khu Fisherman Wharf, San Francisco.
Múa rối nước đã là một truyền thống nghệ thuật bí mật, chỉ được trình diễn bởi những người dán trong làng, ban ngày họ làm việc đồng áng, và ban đêm họ trình diễn múa rối.

 
© 2003 Copyright by Thang Long water puppets theatre - Design by Vietnet