logo-nhahatmuaroi

NHÀ HÁT MÚA RỐI THĂNG LONG TRÊN CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP

Bước sang năm 2018, cũng là thời điểm Nhà hát múa rối Thăng Long bước sang năm thứ 5 giữ vững kỷ lục “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn 365 ngày trong năm”, quanh năm sáng đèn biểu diễn phục vụ khán giả. Nhà hát là đơn vị nghệ thuật truyền thống duy nhất của Hà Nội có thể đứng độc lập trên thương trường, tự chủ về tất cả mọi phương diện, được xem là “niềm tự hào” của nghệ thuật thủ đô khi xác lập nên nhiều kỷ lục mới.

3

5 năm liên tiếp, Nhà hát luôn giữ vững kỷ lục về số buổi biểu diễn. Trong khi nhiều nhà hát đang khó khăn với lộ trình xã hội hóa sân khấu, thì hàng năm Nhà hát Múa rối Thăng Long đóng góp hàng chục tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Hiện tại, bên cạnh việc tiếp tục duy trì “đặc sản” rối nước, Nhà hát lên kế hoạch xây dựng một hệ thống tiết mục mới. Đổi mới, đó là yếu tố quan trọng, đó là chiến lược và là kế hoạch cụ thể cho từng bước đi mà Nhà hát phải thực hiện. Phát triển là yếu tố quan trọng, xong việc bảo tồn và gìn giữ phát huy giá trị nghệ thuật rối cũng được quan tâm sát sao. Nhà hát đã triển khai dàn dựng những chương trình mang tính truyền thống với nhiều hình thức, thể loại nghệ thuật. Để đồng hành trên con đường hội nhập, Nhà hát đề ra chương trình hoạt động thường xuyên, hình thành những nét văn hóa cốt lõi thuần khiết, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống.Đồng bộ hóa toàn bộ các khâu liên quan đến tiến trình phát triển, đó là xây dựng chương trình biểu diễn mới độc đáo, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Thực tế thời gian qua Nhà hát đã xây dựng một số vở diễn (rối nước và rối cạn), vừa bảo đảm chất lượng nghệ thuật để tham dự các kỳ liên hoan nhưng vẫn có thể công diễn cho khán giả ngay tại sân khấu rối nước của mình. Nghệ thuật Múa rối không chỉ là rối nước hay rối cạn, không chỉ là những trò diễn đơn giản, thuần túy mà giờ đây nó còn thể hiện sinh động, hấp dẫn những tư tưởng, triết lý về con người và xã hội.
Thực tế đã minh chứng, cuối năm 2017, Nhà hát thực hiện “Chương trình múa rối tạp kĩ chào đón giáng sinh và mừng năm mới” đã lập nên kỷ lục mới. Ban đầu, Nhà hát chỉ định diễn từ 4 đến 6 buổi, nhưng sau do “cầu” lớn, Nhà hát tăng lên 30 buổi diễn, các suất diễn “cháy vé” – điều mà trước kia những vở rối cạn chưa từng làm được. Phát huy thành quả đạt được Nhà hát liên tục cho ra mắt một loạt series chương trình nghệ mới và đã thu được kết quả khá khả quan.

Hiện tại, Nhà hát vừa xây dựng thành công chương trình showVIP. Chương trình gồm một số trò rối nước truyền thống, đã được nâng cao từ tạo hình con rối đến tiết tấu âm nhạc, kỹ thuật biểu diễn, xong không mất đi giá trị truyền thống cũng như ý thức biểu cảm của bộ môn nghệ thuật “Độc nhất vô nhị” này. Cũng trong chương trình, tiết mục ” Hầu đồng”, độc đáo, hấp dẫn, nội dung, hình thức mang tính giải trí cao. Hát văn là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt. Nhiều năm gần đây, khán giả trong nước và quốc tế đã biết đến và rất yêu thích môn nghệ thuật này. Màn trình diễn thời trang áo dài truyền thống là nét độc đáo được thể hiện  trong chương trình, với thông điệp giới thiệu về nền văn hóa và con người Việt Nam.

1

Hiện nay và tương lai không xa, Nhà hát đã và sẽ đầu tư xây dựng nhiều tác phẩm  có giá trị nghệ thuật cao, hướng đến mục đích chính là giới thiệu văn hóa Việt Nam tới cộng đồng.

Gần nửa thế kỷ, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tạo dựng được tên tuổi trên trường Quốc tế. Thay đổi Nhà hát có diện mạo, hình thức khang trang, xứng tầm với vị thế của Thủ đô văn minh, hiện đại là điều rất cần thiết. Đồng bộ hóa toàn bộ các khâu liên quan đến tiến trình phát triển, ngoài việc chú trọng đến chất lượng nghệ thuật việc nâng cao chất lượng dich vụ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chú trọng đào tạo đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp là việc đáng quan tâm. Từ nhận thức đó, song song với việc hiện đại hóa công tác tổ chức, Nhà hát đã nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng.  Đầu tư tu sửa, bài trí toàn bộ sảnh liền kề rạp để có không gian thoáng mát, đảm bảo tính mỹ quan, khơi gợi một không gian nghệ thuật mang tính truyền thống. Tiền sảnh được bài trí hợp lý bởi những con rối hóm hỉnh, ngộ nghĩnh, mộc mạc và thân thiện tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho khán giả. Hệ thống rạp được cải tạo từ ghế ngồi đến các trang thiết bị khác như điều hòa hai chiều – mát mẻ về mùa hè , ấm áp về mùa đông. Mặt tiền của sân khấu được cải tạo bố trí lại vị trí dàn nhạc (dàn nhạc liền kề cân sứng hai bên sảnh sân khấu). Khu vệ sinh công cộng được nâng cấp, trang bị đầy đủ nhu yếu phẩm, đảm bảo vệ sinh đáp ứng thuận lợi cho khách.

Đến thưởng thức nghệ thuật khách hàng sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ nhân viên phục vụ rất thân thiện. Họ là nhân viên thuộc Phòng tổ chức biểu diễn, bộ phận chăm sóc khách hàng. Lịch sự – niềm nở – hướng dẫn tận tâm – chỉ dẫn nhiệt tình đó là nhiệm vụ đồng thời cũng là trách nhiệm của họ. Bộ phận tổ chức biểu diễn sẵn sàng tiếp và giải quyết tất cả mọi khúc mắc cũng như yêu cầu, để quý khán giả có những phút giây thư giãn vui vẻ khi đến với Nhà hát.Bên cạnh đó Nhà hát có quầy bán đồ lưu niệm, nhà hàng giải khát, phòng chờ cho hướng dẫn và lái xe đầy đủ tiện ích (có tivi và nước uống miễn phí). Khán giả hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cả về tính mạng và tài sản, đã có nhiều trường hợp khán giả để quên ví, điện thoại, máy ảnh, camera…được trả lại, bởi Nhà hát có đội ngũ bảo vệ với tinh thần trách nhiệm cao thường trực 24/24.(Nhà hát có hệ thống phòng cháy chữa cháy, tất cả nghệ sỹ, CBCNV nhà hát được trang bị kiến thức đề phòng cháy nổ).

2

Gần đây nhất, ngày 22 tháng 5 năm 2018, Nhà hát mở hệ thống bán vé điện tử, đây là Nhà hát nghệ thuật đầu tiên trong cả nước mở bán vé điện tử. Thực hiện kế hoạch điện tử hóa các dịch vụ công theo chủ trương của TP Hà Nội, Nhà hát đã lên ý tưởng cho kế hoạch bán vé điện tử gần một năm nay, đào tạo đội ngũ nhân viên tiếp cận công nghệ mới. Nhà hát đã lắp đặt hai máy bán vé tự động ngay cạnh quầy bán vé truyền thống. Với hệ thống bán vé tự động, người mua có thể tự chọn ngày, giờ biểu diễn cũng như chọn hàng ghế theo ý thích, sau đó thanh toán trực tiếp bằng thẻ visa hoặc ATM. Hiện đã có nhiều du khách thực hiện mua vé điện tử thay vì hình thức mua truyền thống trước kia. Cho đến thời điểm này, Nhà hát múa rối Thăng Long là đơn vị nghệ thuật truyền thống đầu tiên của Hà Nội thực hiện tự động hóa dịch vụ công. Tương lai Nhà hát sẽ mở bán vé online và tiến tới Phòng tổ chức biểu diễn sẽ có bộ phận chuyển vé trực tiếp đến tận địa chỉ khách hàng có nhu cầu.

Thời gian tới, theo chủ trương của thành phố, vào buổi tối cuối tuần, Nhà hát sẽ biểu diễn  phục vụ khách du lịch và người dân tại khu vực phố đi bộ. Hiện tại, có thể khẳng định rằng, Nhà hát múa rối Thăng Long đang có những bước đi đúng hướng, những thay đổi phù hợp với tình hình xã hội. Đồng bộ hóa ắt hẳn sẽ mang đến phong cách mới, diện mạo mới cho một Nhà hát đã từng có tiếng vang trên toàn cầu.

Với sự tương tác, ủng hộ và đồng hành của quý khách hàng hôm nay, sẽ tạo động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển ổn định, vững vàng của Nhà hát múa Rối Thăng Long hiện tại và mai sau.