Lựa chọn ngôn ngữ .
 

   
Nguyễn Đăng Tiến - Nghệ sĩ rối
Khán giả yêu nghệ thuật rối đến với Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội) không thể quên những câu chuyện kể bằng nghệ thuật rối cạn và rối nước. Đó là 16 trò diễn trong hàng trăm trò quen thuộc của nghệ thuật rối đã có từ hàng trăm năm nay. Nhiều tiết mục ấn tượng khó quên trong lòng khán giả (nhất là các khán giả nhí) như Thỏ và Rùa, Đinh Bộ Lĩnh, Thắng Trời, Con dê bé, Chiếc rìu, Cây đèn thần, Alibaba và 40 tên cướp, Chuyện lạ chốn cung đình… Đây là những vở diễn hơn ba chục năm của Đoàn rối Hà Nội nay là Nhà hát múa rối Thăng Long đã được nhiều nghệ sĩ tài hoa cộng tác như cố nghệ sĩ - đạo diễn Trần Hoạt; nghệ sĩ - đạo diễn Cao Kim Điển; đạo diễn Thiện Mỹ; đạo diễn Lê Ngọ v.v… làm thăng hoa tên của Nhà hát trong nước và cả các châu lục. Từ phương trời xa xôi của Nam Mỹ đến góc biển Bắc Âu Thuỵ Điển – Na Uy. Từ trong lòng Paris Châu Âu hoa lệ và chan hoà ánh sáng với nhiều loại hình nghệ thuật quyến rũ nhưng khi đến Nhà hát múa rối biểu diễn thì ngay lập tức những buổi biểu diễn ấy đã không còn chỗ ngồi, phải bán thêm vé đứng. Bởi, rối nước là món ăn độc đáo của nghệ thuật rối Việt Nam.

Hai mươi tuổi Đăng Tiến thi tuyển vào đoàn. Sau 3 năm tu nghiệp tại đoàn, Đăng Tiến là diễn viên có nhiều vai diễn để lại dấu ấn trong đồng nghiệp và khán giả. Đặc biệt là vai Phù thuỷ trong Gia fa rốc do nghiên cứu công phu và khổ luyện trong diễn xuất cũng như hoá trang nên Đăng Tiến đã giành HCV tại Liên hoan Múa rối toàn quốc. Anh còn đi sâu nghiên cứu nghệ thuật tuồng truyền thống để khi đoàn dựng Thắng Trời, anh thể hiện rất thành công vai Táo Quân trong tiết mục rối nhưng đầy ắp hương vị của kịch hát dân tộc, được đánh giá là vai diễn có chiều sâu.

Đối với những vai diễn mang tính cách phức tạp phải 2 người cùng thể hiện một lúc nên phải kết hợp diễn xuất, phát âm cùng động tác sao cho thuần thục. Chỉ sơ sảy tí chút có thể gây phản cảm cho người xem, vì vậy ngoài những buổi trên sàn tập bể nước và sân khấu, Đăng Tiến dành thời gian đầu tư cho nhân vật nhiều công sức nên được lãnh đạo và bạn nghề rất tin tưởng. Đến nay anh đã có hàng chục vai diễn để lại dấu ấn cho giới và khán giả, và được nhiều giải thưởng xứng với công sức của anh.

Ba mươi hai năm lao động nghiệp rối, từ một diễn viên Đăng Tiến đã được tập thể và lãnh đạo tín nhiệm bầu là đội phó, đội trưởng - rồi đoàn trưởng 2 kiêm Trưởng phòng nghệ thuật Nhà hát. Tên tuổi của anh còn được biết đến là tác giả một số kịch bản rối đã được đoàn và Nhà hát cũng như trường dàn dựng. Anh góp phần không nhỏ trong công tác đào tạo những nghệ sĩ trẻ cho ngành và Nhà hát. Tin rằng Đăng Tiến còn tiến xa hơn./.

 
 

Các tin đã đăng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
© 2003 Copyright by Thang Long water puppets theatre - Design by Vietnet