logo-nhahatmuaroi

Việt Nam đưa đề tài môi trường tới Liên hoan Múa rối quốc tế

Từ ngày 8 15/10 tới đây, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tại liên hoan này, lần đầu tiên Việt Nam mang vở rối có đề tài về biến đổi khí hậu tới tham dự.

7516819856_IMG_2773

Lần đầu tiên, một đề tài liên quan đến môi trường, xã hội như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường được đưa vào rối, với cách dẫn dắt câu chuyện khéo léo và hóm hỉnh, lồng ghép ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng. Đó là vở rối “Công chúa tóc mây”, do Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng, do NSƯT Nguyễn Phương Nhi và NS Bạch Quốc Khanh làm đạo diễn. Tác giả kịch bản là NS Bạch Quốc Khanh.

Vì là vở diễn vừa phục vụ khán giả, vừa so tài với bạn bè quốc tế nên việc cân bằng giữa hai yếu tố nghệ thuật, thị hiếu khán giả được đặt lên hàng đầu. Êkíp thực hiện đã mất nhiều tháng để lên ý tưởng kịch bản, tạo hình con rối, thiết kế trang phục và sáng tạo âm nhạc riêng cho vở diễn.

Với thời lượng 45 phút, vở diễn kết hợp nhiều loại hình múa rối gồm: rối nước, rối cạn với các hình thức biểu diễn là rối que, rối dây, rối người. NSƯT Nguyễn Phương Nhi cho biết, đưa ra chủ đề biến đổi khí hậu, vở rối “Công chúa tóc mây” thông qua các nhân vật trong thế giới cổ tích như nàng tiên cá, công chúa, hoàng tử, phù thủy, các loài vật gần gũi, quen thuộc với thiếu nhi như cún con, quạ, trăn… để chuyển tải thông điệp kêu gọi công chúng cùng chung tay chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Xung quanh câu chuyện của các nhân vật, vở diễn “Công chúa tóc mây” đã đề cập đến các vấn đề thời sự liên quan đến ô nhiễm môi trường, cháy rừng, biến đổi khí hậu.

Nhiều khán giả đã được dự tổng duyệt vở diễn này, nhận xét vở rối “Công chúa tóc mây” là câu chuyện hư cấu, không xây dựng theo một cốt truyện cổ tích nào nhưng các nhân vật của vở rối cùng đưa đến cho khán giả thông điệp rõ ràng là bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Sân khấu rối nước của Nhà hát múa rối Thăng Long cũng được biến hóa linh hoạt với 3 cụm cảnh để các nghệ sỹ vừa diễn rối cạn, vừa diễn rối nước, đồng thời thoải mái “khoe” các ngón nghề, tài nghệ, kỹ thuật trình diễn.

7516819856_IMG_2799

Điều quan trọng là tác phẩm này khá phù hợp với thị hiếu của thiếu nhi Việt Nam. Thưởng thức vở diễn, công chúng nhỏ tuổi sẽ mãn nhãn với những hình ảnh sinh động, đầy sắc màu với sáng tạo mới mang cả sân khấu rối cạn xuống nước, với hơn 20 nhân vật rối… trong một câu chuyện đầy tính logic, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Diễn ra từ ngày 8-15/10, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V-2018 thu hút 4 đoàn nghệ thuật trong nước và 8 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia. Vở diễn “Công chúa tóc mây” được Nhà hát Múa rối Thăng Long sử dụng tham gia Liên hoan múa rối quốc tế 2018. Sau đó, vở diễn sẽ được giới thiệu, biểu diễn rộng rãi cho công chúng cả nước và khách quốc tế xem.