Lựa chọn ngôn ngữ .
 

   
"Hè này các cháu thiếu nhi sẽ được xem múa rối miễn phí"
NĂM 2003, NHÀ HÁT MÚA RỐI NƯỚC THĂNG LONG ĐÃ BIỂU DIỄN ĐƯỢC 1.000 BUỔI, ĐẠT DOANH THU 6 TỶ ĐỒNG. NĂM 2004 CŨNG LẠI SẼ LÀ NĂM BẬN RỘN CỦA NHÀ HÁT. MỞ MÀN LÀ CHƯƠNG TRÌNH PHỤC VỤ ĐỒNG BÀO TÂY BẮC NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ.

Thưa giám đốc, lần này Nhà hát sẽ mang gì lên Điện Biên?
   Cùng với Nhà hát chèo HN, Đoàn ca múa ThăngLong, Nhà hát kịch HN... từ  1 5/.3-20/3/2004, Nhà hát múa rối nước Thăng Long sẽ tham gia 'Những ngày văn hóa Hà Nội tại Điện Biên Phủ'. Đoàn chúng tôi có 26 thành viên, mang theo 2 chương trình: múa rối nước và múa rối cạn. Múa rối nước sẽ gồm 15 trò diễn cổ truyền đặc sắc như múa tiên, múa rồng, cáo bắt vịt, câu ếch...Múa rối cạn gồm các vở đã đoạt HCV, HCB tại Liên hoan múa rối chuyên nghiệp toàn quốc năm 2003: 'Tiếng gọi trẻ thơ (tác giả và đạo diễn Lê Văn Ngọ) và 'Múa chim công' (tác giả Đức Hùng, dàn dựng và biên đạo: Quỳnh Lan), 'Múa thiên nga 'Múa Kalinka'...
  Những chuẩn bị cho cả chuyến đi này xem ra khá vất vả
Vẫn là những tiết mục quen thuộc, nhưng trong đợt đi lưu diễn phục vụ bà con đồng bào Tây Bắc này, chúng tôi đã có những  chuẩn bị, tập luyện rất công  phu. Hai diễn viên nữ của chúng tôi vừa nghỉ đẻ, hai diễn viên thay thế đang phải tập luyện rất vất vả để đảm bảo diễn cho tốt. Hai tuần  qua, mỗi ngày chúng tôi có hai buổi tập luyện: sáng và chiều trong khi vẫn phi tiếp tục duy trì 3-4 suất diễn vài buổi tối. Đi biểu diễn ở những vùng sâu, vùng xa đương nhiên vế trang thiết bị cũng phải chuẩn bị rất chu đáo: chúng tôi dự kiến sẽ mang theo 2 xe con để chở trang thiết bị, máy móc: Lần này, chúng tôi mang theo cả máy nổ, nhà bạt, máy bơm nước... vì biết rằng ở nhiều địa phương đường điện  không kéo được vào tới nơi biểu diễn. Chúng tôi phải  lường trước tất cả những khó khăn để có thể phục vụ bà con được tốt nhất.

 Năm 2004 xem ra nhà hát cũng đã lại kín lịch... 
 
Cũng như các chuyến lưu diễn trước đây, chuyến lưu diễn phục vụ bà con lần này cũng hoàn toàn là do đoàn tự bỏ kinh phí (với những nhà hát khác là sử dụng kinh phí của Sở VHTT Hà Nội). Ngay tiếp sau chuyến lưu diễn này trung tuần tháng 5 đoàn chúng tôi sẽ lại lên đường sang Thụy Sĩ dự 'Những ngày văn hóa Hà Nội tại Thụy Sỹ cũng lại kinh phí tự túc. Lần sang Thụy Sỹ này chúng tôi sẽ giới thiệu những tiết mục rối nước cổ truyền. Cùng lúc với đoàn đi Thụy Sĩ chúng tôi sẽ có một đoàn nữa đi biểu diễn ở Tây Ban Nha. Tháng 8 này, chúng tôi sẽ đi biểu  diễn tại thế vận hội Aten (Hy Lạp). Tháng 9 lại sang biểu diẽn ở Canađa. Có nghĩa là sẽ bận rộn tới tận cuối năm.

Đối tượng khách thiếu nhi dường như sắp được Nhà hát 'ưu ái' hơn nữa?
     Dự đinh  lớn nhất của chúng tôi là dịp hè này sẽ dựng thêm 1-2 tiết mục mới cộng với những tiết mục vốn có của nhà hát để xây dựng một chương trình biểu diễn phục vụ hè miễn phí cho các em nhỏ. Chúng tôi cũng đang xin một địa điểm để xây dựng rạp biểu diễn múa rối cạn và múa rối nước dành riêng cho đối tượng thiếu nhi tất nhiên cũng bằng nguồn kinh phí của Nhà hát.

 
 

Các tin đã đăng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
© 2003 Copyright by Thang Long water puppets theatre - Design by Vietnet